Home » Thế giới » Tướng Trung Quốc cảnh cáo Ấn Độ về tranh chấp biên giới
Hôm qua, một tướng quân đội Trung Quốc nổi tiếng có tư tưởng dân tộc cực đoan lên tiếng cảnh cáo Ấn Độ khuấy động “rắc rối mới” ở khu vực biên giới đang tranh chấp.

Lời cảnh cáo được đưa ra ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tới thăm Bắc Kinh.

“Ấn Độ không nên gây ra thêm các vấn đề mới hay tăng cường điều động quân đội ở vùng biên giới và khuấy động rắc rối”, Thiếu tướng Luo Yuan nói với các phóng viên.

Thiếu tướng Luo Yuan của Quân đội giải phóng nhân dân (Trung Quốc).

 

Tướng Luo là phó trưởng Khoa nghiên cứu quân sự thế giới thuộc Học viện quân đội giải phóng nhân dân. Ông này tự gọi mình là “một nhân vật tư tưởng bảo thủ ở mức hợp lí”.

Theo hãng tin AFP, các bài báo của Tướng Luo xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc và ông này có 320.000 người theo dõi trên mạng xã hội Sina Weibo.

Năm ngoái ông này đã khuấy động dư luận khi đặt ra nghi vấn về chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Ryukyu, một quần đảo bao gồm cả đảo Okinawa nơi Mỹ đặt rất nhiều căn cứ quân sự.

“Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố phát triển sức mạnh quân đội của mình vì mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc. Vì thế tôi cho rằng Ấn Độ phải rất thận trọng về hành động và lời nói của mình”, ông Luo nói.

Tranh chấp chủ quyền giữa Ấn Độ và Trung Quốc được dồn nén trong nhiều thập kỷ nhưng vừa bị khơi dậy hồi tháng Năm. New Delhi cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập 20km vào vùng lãnh thổ mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Cuộc đối đầu diễn ra trong 3 tuần sau đó đã được giải quyết bằng các cuộc đàm phán giữa các lãnh đạo quân sự cấp địa phương và hai bên cùng rút quân. Tướng Luo cho hay hiện tình hình biên giới nói chung “đang được kiểm soát” sau chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Lời cảnh cáo Ấn Độ được Tướng Luo đưa ra ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony tới thăm Bắc Kinh, chuyến thăm đầu tiên sau 7 năm.

Bên cạnh Ấn Độ, ông Luo cũng bình luận về Mỹ và Philippines trong cuộc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Luo cho rằng nước Mỹ có quan điểm “phiến diện” và Washington đang “đổ thêm dầu vào lửa” khi hợp tác với Manila trong tranh chấp hàng hải.

“Theo tôi vai trò của Philippines trên Biển Đông thực ra là kẻ gây rắc rối”, ông này bình luận.

Hôm 30/6, Manila cáo buộc Bắc Kinh “ồ ạt” tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đông, vùng biển mà Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Theo Infonet


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc