Home » Thế giới » Trung Quốc phủ nhận tàu xâm phạm EEZ Nhật Bản

Theo hãng tin AFP,  Trung Quốc ngày 28/6 đã bác bỏ cáo buộc một trong những tàu nghiên cứu hải dương của nước này hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Ảnh chụp tàu Trung Quốc cách đảo Miyako của Nhật Bản 140km về phía Đông vào ngày 22/6. Ảnh: Kyodo

Động thái này được đưa ra sau khi Tokyo chuyển một phản đối ngoại giao tới Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Hôm 23/6, một tàu nghiên cứu khoa học của Trung Quốc đã đi qua EEZ Nhật Bản để đến các vùng biển sâu tiến hành hoạt động khảo sát môi trường biển. Khi đi qua vùng EEZ của Nhật Bản, tàu của chúng tôi không hề có bất kỳ hoạt động khảo sát nào. Trung Quốc đã làm rõ điều này với phía Nhật Bản.”

Hôm 24/6, Nhật Bản khẳng định tàu Trung Quốc đã đi qua khu vực EEZ 200 hải lý của nước này và tiến hành các hoạt động thăm dò mà không xin phép, buộc Tokyo phải có hành động phản đối thông qua các kênh ngoại giao.

(Theo TTXVN)

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc