Home » Thế giới » Ngoại trưởng Úc công du Việt Nam
Đáp lại lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Kevin Rudd đã có chuyến công du Việt Nam vào ngày 13/04/2011 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.

[title]

Ngoại trưởng Kevin Rudd cho biết Úc đề cao tầm quan trọng của Việt Nam trong mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. (ABC)

Chuyến công du của ông Rudd có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Úc, trong đó có việc thực hiện Chương trình Hành động 2010-2013; tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và triển khai các cơ chế hợp tác giữa hai nước.

Úc đánh giá cao Việt Nam

Trong bài diễn văn đọc tại Đại học RMIT, Tp.HCM, Ngoại trưởng Kevin Rudd nhắc đến truyền thống ‘ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ của dân tộc Việt Nam cũng như những chiến thắng thực dân Pháp và việc thống nhất đất nước vào năm 1975. Ông đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tái thiết và khôi phục kinh tế đất nước sau chiến tranh. Từ một nền kinh tế rất nhỏ bé, sau thời kì Đổi Mới, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thoát khỏi sự phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu và trở thành nước xuất khẩu gạo thứ hai trên thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam đã mở cửa hội nhập kinh tế, bãi bỏ các rào cản thuế quan để chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2006.

Việt Nam đang tiến tới giai đoạn trở thành một nước có thu nhập trung bình trên thế giới với tỉ lệ đói nghèo giảm mạnh từ 58% năm 1993 xuống chỉ còn 13% vào cuối năm 2008. Bên cạnh đó, hệ thống y tế cũng được cải thiện đáng kể giúp gia tăng tuổi thọ cho người dân, từ 49 tuổi năm 1970 lên đến 75 tuổi năm 2010. Ngoài ra, 97% trẻ em trong độ tuổi tiểu học đã được tới trường, công nghệ viễn thông và thông tin phát triển rất nhanh chóng với 98 triệu thuê bao di động và 23 triệu người sử dụng Internet trên toàn quốc.

Trong năm 2011, tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước tính đạt 10 tỉ đô-la, gấp 10 lần thập kỉ trước và sẽ đạt mức 15 tỉ đô-la vào năm 2015. Việt Nam có mục tiêu tăng trưởng trên 7% trong vòng 5 năm tới và duy trì mức 5% trong 20 năm tiếp theo.

Tạp chí ‘The Economist’ vào năm 2010 đã dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một trong sáu nền kinh tế đang trỗi dậy tiếp theo có sự phát triển bền vững ở Châu Á.

Bên cạnh sự phát triển kinh tế, Việt Nam cũng ngày càng gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực. Kể từ năm 2006 đến nay, Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức rất nhiều sự kiện chính trị, kinh tế quan trọng.

Tăng cường hợp tác song phương

Ngoại trưởng Kevin Rudd cho biết, ông đến Việt Nam trong bối cảnh thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp về mặt chính trị – xã hội, trong đó có sự trỗi dậy của Trung Quốc, Ấn Độ, các vấn đề về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp mà một số nước Châu Á đã phải trải qua.

“Tất cả những thách thức của thế kỉ 21 đã đặt ra yêu cầu thắt chặt quan hệ hợp tác hơn nữa giữa các quốc gia”, ông nhấn mạnh.

Về quan hệ song phương Việt – Úc, ông cho rằng tuy khác biệt về lịch sử, văn hóa nhưng hai quốc gia cùng nằm trong khu vực phát triển năng động Châu Á-Thái Bình Dương. “Vì vậy, cả hai nước đều có cơ hội và trách nhiệm trong việc cùng tạo dựng một tương lai bảo đảm, ổn định và thịnh vượng”, ông phát biểu. Ông cũng nhấn mạnh sự hợp tác Việt – Úc sẽ không chỉ dừng lại ở khuôn khổ song phương mà còn có thể mở rộng sang đa phương.

Phát biểu trong buổi tiếp đón Ngoại trưởng Kevin Rudd, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự cám ơn chính phủ và người dân Úc về sự trợ giúp to lớn để Việt Nam xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là việc gia tăng viện trợ không hoàn lại (ODA). Úc là một trong những quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Việt Nam với số lượng tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua và ước tính sẽ tiếp tục tăng gấp đôi vào năm 2015. Bên cạnh đó, Úc còn giúp Việt Nam xây dựng một số cơ sở hạ tầng quan trọng, trong đó có khoản chi 160 triệu đô-la trong vòng 5 năm tới để xây cây cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền, tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực với Úc, trong đó có giáo dục. Hiện nay có khoảng 25.000 sinh viên Việt Nam đang theo theo học tại Úc và 16.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam.

Ngoại trưởng Kevin Rudd cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách giáo dục bậc cao thông qua việc cung cấp học bổng và các khóa đào tạo.

Trong cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có buổi tiếp đón Ngoại trưởng Rudd và nhấn mạnh việc kí kết các thỏa thuận giữa hai bên sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong việc thắt chặt quan hệ ngoại giao song phương Việt – Úc.

Theo bayvut


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc