Đừng vội qui mọi lỗi lầm cho Jose Mourinho sau trận thua siêu “sốc” trước Barca, vì Mou đâu phải là vị Thánh.
Mục tiêu của Real Madrid trong mùa giải này có thể là Champions League hay La Liga nhưng nghĩ theo cách đơn giản hơn, đó là phải hạ bệ sự thống trị của Barcelona, kình địch không đội trời chung. Tất nhiên để làm được điều đó, chủ tịch Kền kền trắng, Florentino Perez đã nghĩ rằng người thích hợp nhất chính là Jose Mourinho, người đi tới đâu cũng có vinh quang như vị “vua Midas” chạm đâu cũng biến thành vàng. Vậy nên sẽ có khối Madridista và quan chức của Real sẽ tỏ ra thất vọng vô bờ bến khi đoàn quân của Mou thua thảm trong trận Siêu kinh điển. Thà rằng thủng lưới 1, 2 bàn có lẽ sẽ dễ chấp nhận hơn là 5 bàn thua trắng trong thế trận như “con rối” làm nền cho màn trình diễn của Barca.
Real nhỏ bé lọt thỏm tại Nou Camp
Những lời nói ngang ngạnh đến mức tự kiêu của Mourinho trước đây bỗng trở thành trung tâm để nhiều người hâm mộ chế giễu và soi mói. Ngay đến giám đốc điều hành của Real, Jorge Valdano, vốn là tung hô Mourinho lên mây xanh từ đầu mùa bỗng quay ra phàn nàn chuyện Mou chẳng có quyết định nào ra hồn trong trận đấu quan trọng bậc nhất mùa giải, chỉ biết ngồi im trên băng ghế chỉ đạo. Chuỗi 19 trận bất bại và có những chiến thắng như chẻ tre trên các đấu trường của Real dưới thời Mou dường như bị xóa nhòa chỉ sau 90 phút, trong một cuộc đấu mà Mourinho đã lép vế hoàn toàn so với đồng nghiệp Guardiola.
Lần đầu tiên trong sự nghiệp cầm quân, Mourinho lại vấp ngã đau đớn đến như vậy. Thua 5 bàn trong tình thế bất lực không phải là điều mà người ta thường thấy ở vị HLV vẫn tự coi mình là “người đặc biệt”. Khoan hãy nói bằng cách “bẩn” hay “đẹp”, thì nên nhớ trong thời kỳ hưng thịnh của Barca và Guardiola, chính Mourinho mới là một trong số ít HLV khuất phục nổi sức mạnh kinh khủng của “gã khổng lồ” xứ Catalan khi còn dẫn dắt Inter. Vậy thì chẳng có cớ gì, Real toàn sao như vậy lại thua nhục nhã như vậy trước Barca, đến nỗi các cầu thủ mất bình tĩnh đến độ lao vào những cuộc gây hấn làm mất hình ảnh đội bóng?
Tự tin là điều tốt để có thể hướng tới chiến thắng trước đối thủ nhưng có lúc lại chính là “con dao 2 lưỡi”. Thầy trò Mourinho đã tới Nou Camp với sự hưng phấn cao độ nhưng rồi đã không thắng nổi sức ép ngàn cân tại Nou Camp, từ những đòn “dằn mặt” của cule (ném đá vào xe chở cầu thủ) cho đến những khán đài hừng hực lửa. Quan trọng nhất, có lẽ Mou không lường được sự hưng phấn của Barca đã được đẩy lên cao độ để rồi nhận lấy nỗi đau ê chề. Trước giờ bóng lăn, khi người ta hết nói về trò “tiểu xảo” tẩy thẻ của Real tại Champions League, nói về những kỉ lục của Real dưới thời Mou thì Guardiola cùng các học trò lại âm thầm chuẩn bị cuộc đón tiếp thượng hạng cho các vị khách.
Nghiêng mình bắt tay như lời chấp nhận thua cuộc của Mou trước Pep
Những Sami Khedira, Mesut Ozil, Angel Di Maria, Ricardo Carvalho chơi hay như vậy từ đầu mùa nhưng trong lần đầu tiên dự trận Siêu kinh điển của người thầy, đã bị bóp nghẹt trong cả trận. Mất trung tuyến, lại sơ hở trong phòng ngự, có thể nghĩ Real thua 5 bàn cũng là khá may mắn, trong trận cầu mà Barca hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn như vậy. Mà những gì yếu kém nhất của Kền kền trắng lại là điểm mạnh nhất của đội chủ sân Nou Camp. Tất cả mọi tuyến Barca đều có sự vận hành nhịp nhàng, giống như chính Mou đã nhận xét, là “cỗ máy hoàn hảo” được điều khiển bằng bộ óc của Guardiola. Dẫu Pep có “non” kinh nghiệm và ít danh hiệu hơn Mourinho nhưng quả thực nếu so sánh, Pep “hiểu” Barca (nơi ông đã gắn bó từ năm 13 tuổi) hơn là Mou “hiểu” Real trong mùa giải đầu tiên tại Tây Ban Nha. Chỉ cần ăn đứt khoản đó, thì kể cả Real có thể thắng liên tục chục trận nữa thì đứng trước đối thủ đẳng cấp như Barca, vẫn còn khoảng cách nhất định, nếu không muốn nói là thua kém một bậc.
Nhưng như đã nói, Mourinho không phải là vị Thánh để có thể chỉ đâu thắng đó. Con người ai cũng có sai lầm và điều quan trọng là có đứng dậy được không sau những lần ngã xuống. Bài học ê chề tại Nou Camp lần này sẽ còn in dấu ấn nặng nề cho Real và Mourinho, nhưng có thể đó sẽ là khởi đầu cho mục tiêu đưa Real trở lại ngày hoàng kim. Hẹn El Clasico tại Bernabeu ngày 17/04 năm tới, đó sẽ là ngày Mou phải báo thù…
Thầy trò Mourinho bị “chửi”
Rất nhiều CĐV của Real đã “đón chào” Mourinho và các cầu thủ Real trở về Madrid bằng tiếng la ó và những câu chửi thề. Thua 5 trận El Clasico liên tiếp dường như đã quá sức chịu đựng của các Madridista và đó là hành động phản ứng lại trận thua nhục nhã 0-5 trước Barca. Không những vậy, theo báo chí Tây Ban Nha, một cuộc họp kín giữa BLĐ và BHL Real đã được tổ chức để phân tích lại trận thua kinh hoàng trước Barca, tất nhiên trách nhiệm chính thuộc về HLV trưởng Mourinho. |
Phong Trần
(theo 24h)
Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!