Không niêm yết trực tiếp nhưng 19 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia lai (HAG) sẽ được Deutsche Bank chuyển thành chứng khoán phái sinh và giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán London trong thời gian tới.
Trao đổi với VnExpress.net chiều nay (22/11), Phó tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai Võ Trường Sơn khẳng định việc niêm yết chứng khoán tại thị trường London sẽ là bước tiếp theo trong kế hoạch chào bán 19 triệu cổ phiếu HAG cho đối tác Deutsche Bank Trust Company Americas.
![]() |
Deutsche Bank sẽ chuyển đổi cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai thành GDR để giao dịch tại Thị trường chứng khoán London. Ảnh: NYTimes |
Theo ông Sơn ngay sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng giữa đôi bên, Deutsche Bank dự kiến sẽ sử dụng số cổ phần nắm giữ tại Hoàng Anh Gia Lai để phát hành 19 triệu chứng chỉ lưu ký toàn cầu (GDR) cho nhà đầu tư quốc tế. Lượng chứng khoán phái sinh này, sau đó, sẽ được niêm yết và giao dịch tại thị trường chứng khoán London.
Cũng theo Phó tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai, việc chào bán cổ phiếu cho Deutsche Bank là cơ hội thuận lợi giúp doanh nghiệp này tiếp cận thị trường vốn quốc tế (19 triệu cổ phiếu HAG hiện trị giá khoảng 70 triệu USD). Trong khi đó, việc chuyển đổi cổ phiếu thành GDR sẽ giúp Deutsche Bank thuận lợi hơn trong việc quản lý tài sản, cũng như phù hợp với thông lệ tài chính quốc tế hiện nay. Hai bên cũng đã lựa chọn một ngân hàng đầu tư của Ấn Độ là Elara Capital làm đơn vị tư vấn cho thương vụ này.
Về vấn đề thủ tục, ông Võ Trường Sơn cho biết Hoàng Anh Gia Lai đã hoàn tất hồ sơ đăng ký chào bán tại Ủy ban Chứng khoán. Phía Deutsche Bank cũng đang gấp rút hoàn thành các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi chính thức thực hiện thương vụ này với giá dự kiến không dưới 72.000 đồng một cổ phiếu (thị giá cổ phiếu HAG hiện ở mức 76.540 đồng).
Trong lúc đó, thông tin về thương vụ cũng nhận được khá nhiều sự theo dõi từ cộng đồng tài chính quốc tế. Theo tờ Financial Times, hiện có khá nhiều nhà đầu tư tại Anh và Mỹ quan tâm tới 19 triệu GDR mà Deutsche Bank dự kiến phát hành. Tuy nhiên, tờ tạp chí tài chính danh tiếng này cho rằng thương vụ sẽ chỉ được hoàn tất sớm nhất vào đầu năm sau do ảnh hưởng của việc chốt quyền cũng như chia cổ tức cuối năm tại doanh nghiệp.
Nhật Minh
Theo vnexpress
Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!