Các kiến trúc sư đang hy vọng biến một trong những toà nhà cao nhất Stockholm thành “nhà sợi chọc trời” đầu tiên trên thế giới.
Toà nhà sẽ được cung cấp năng lượng hoàn toàn từ những “sợi tóc” bằng chất dẻo bao phủ toà nhà từ đỉnh trở xuống, tạo ra điện năng khi chúng tung bay trong gió.
Belatchew Arkitekter, công ty đưa ra thiết kế này cho hay chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng đủ cung cấp năng lượng cho toà nhà. Họ cũng nhấn mạnh hiệu ứng hình ảnh độc đáo của “bộ tóc” bao phủ toà nhà.
“Thứ mà thường hay bị xem là lặng yên nhất trong tất cả mọi thứ, toà nhà, bất ngờ trở nên sống động và công trình tạo nên cảm giác về một cơ thể đang hoạt động”, trong một phát biểu trên website của công trình này.
“Bộ tóc đung đưa trong gió làm cho toà nhà thường xuyên thay đổi diện mạo, đặc biệt là vào ban đêm với ánh sáng nhiều màu sắc.”
Những kiến trúc sư đề xuất biến đổi toà nhà South Tower tại Sodermalm ở trung tâm Stockholm, một trong những toà nhà lớn nhất thành phố.
Toà nhà này đã từng nổi tiếng về những tranh cãi trong kiến trúc, với sự rút lui của kiến trúc sư Henning Larsen khi mà thiết kế nguyên bản 40 tầng của ông bị bác bỏ và toà nhà bị xén xuống còn 24 tầng.
Sự tái thiết kế này bao gồm không chỉ lớp áo choàng bằng sợi dẻo mà còn có sự thay đổi về đúng chiều cao như thiết kế nguyên thuỷ.
Những sợi dẻo bao gồm những tinh thể tạo ra điện năng khi chúng bị biến dạng bởi sự uốn cong – một công nghệ có tên là Piezoelectricity.
“Kỹ thuật này có ưu điểm hơn những turbine gió truyền thống bởi vì nó yên lặng và không gây rối loạn đời sống tự nhiên”, các kiến trúc sư xác nhận. “Sử dụng kỹ thuật này, những bề mặt trên cả những toà nhà hiện nay và những toà nhà mới có thể trở thành những đơn vị cung cấp năng lượng”
Theo vietdaikynguyen
Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!